Nguyên nhân và những điều cần biết về da khô!

Làn da khô ngoài việc rất khó chăm sóc, nếu bạn không kịp thời khắc phục tình trạng da khô sẽ dẫn đến tình trạng lão hóa da nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, làn da khô cực kỳ khó chăm sóc dù bạn có sử dụng sản phẩm tốt đênvì lệ thuộc nhiều vào các vấn đề dinh dưỡng, môi trường, thời tiết, mỹ phẩm, cách chăm sóc da từ bên ngoài và bên trong. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến làn da khô của mình để có biện pháp chăm sóc da phù hợp.

 

I/ NGUYÊN NHÂN

1/ Tuổi của bạn

Bạn có thể có làn da khô ở mọi lứa tuổi, nhưng bạn có nhiều khả năng hơn nếu bạn ở độ tuổi 30 trở lên. Nguyên nhân là do các tuyến dầu hoạt động chậm lại.

2/ Viêm da dị ứng

Da khô, ngứa là triệu chứng dễ nhận thấy nhất. Nó thường được gây ra bởi một phản ứng dị ứng và thường có thể được kiểm soát nếu bạn làm ẩm da và tránh xa những gì gây ra nó – ví dụ như chất tẩy rửa, nước hoa, cát hoặc khói thuốc lá.

3/ Công việc của bạn

Bạn có nhiều khả năng bị khô da và các tình trạng da mãn tính nếu bạn làm việc với một số vật liệu hóa học và sinh học, hoặc với nhiệt độ khắc nghiệt.

Các loại công việc có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn bao gồm dịch vụ thực phẩm, thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, làm sạch, sơn, cơ khí, in ấn và xây dựng.

4/ Nước

Ngâm trong bồn hoặc tắm trong thời gian dài là nguyên nhân phổ biến của da khô. Và nước càng nóng thì càng tệ. Bể bơi và bồn nước nóng có nhiều clo cũng rất tệ, vì hóa chất làm khô da bạn.

5/ Hút thuốc

Việc hút thuốc, nó cũng gây ra nếp nhăn và rối loạn lưu lượng máu đến lớp da ngoài cùng của bạn. Và nó dẫn đến da thô, khô.

6/ Xà phòng của bạn

Nhiều loại xà phòng và dầu gội phổ biến làm sạch da của bạn bằng cách loại bỏ dầu. Điều này có thể gây khô da hoặc làm cho một ổ dịch thậm chí còn tồi tệ hơn. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể đề nghị các chất tẩy rửa đặc biệt không làm khô da bạn.

7/ Thời tiết

Mùa đông có xu hướng làm khô da của bạn nhiều hơn các mùa khác vì độ ẩm (độ ẩm trong không khí) thường thấp hơn nhiều. Hệ thống sưởi ấm cũng làm khô không khí, và điều đó cũng không giúp được gì.

8/ Bệnh vảy cá

Được các nhà khoa học gọi là ichthyosis Vulgaris, đó là một tình trạng di truyền làm cho các tế bào da chết tập hợp lại thành vảy dày và khô. Chúng thường xuất hiện trên da khi còn nhỏ và có thể khó kiểm soát, cả về thể chất và cảm xúc.

II/ CHĂM SÓC CHO LÀN DA KHÔ

Xác định nguyên nhân gây ra làn da khô là một trong những cách tốt nhất để quản lý làn da khô của bạn.

1/ Giữ ẩm

Dầu, kem dưỡng da và kem có thể làm mịn và mềm da của bạn, làm cho nó ít bị nứt hơn – và chúng có thể làm giảm đau và ngứa.

2/ Dùng thuốc

Nếu da của bạn rất khô, bác sĩ da của bạn (bác sĩ da liễu) có thể kê toa thuốc mỡ hoặc kem để bôi lên nó, chẳng hạn như corticosteroid. Kết hợp với một loại kem dưỡng ẩm, chúng có thể làm giảm ngứa, đỏ và sưng.

* Lưu ý:

Dù bạn chọn phương pháp nào để xử lý chăm sóc làn da khô của mình, hãy hỏi ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu của bạn để xác định nguyên nhân dẫn đến làn da khô trước khi điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *