Kem chống nắng vật lý được các chuyên gia khuyên dùng có đặc điểm gì?

Kem chống nắng vật lý thường được các chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn. Vậy kem chống nắng vật lý có những đặc điểm nhận biết và tính năng khác biệt như thế nào?

Thành phần tia UV – tác nhân gây ảnh hưởng lớn nhất

Tia UV gồm 3 tia: UVA, UVB, UVC

Tia UVA: xuyên qua cửa kiếng, áo khoác, khẩu trang, mạnh từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Chúng ta hoàn toàn không cảm nhận được sức nóng của tia này, nhưng nó lại có tác hại khôn lường, về lâu về dài gây nên nám, tàn nhang, phá vỡ liên kết Collagen gây lão hóa.

Tia UVB: cảm nhận được qua sức nóng, mạnh nhất từ 10am-4pm, làm phồng rộp, cháy rát da, da ửng đỏ, lột da. Nếu để tình trạng cháy nắng diễn ra lâu và thường xuyên sẽ làm tăng 50% nguy cơ bị ung thư da.

Tịa UVC: cực kì độc hại, chiếu xuyên qua khi tầng Ozon bị thủng, nguyên nhân chính gây ung thư da. Hiện nay các kem chống nắng chưa thể bảo vệ da khỏi tia này.


Ngay cả khi trời nhiều mây, sẫm tối hoặc mưa thì tia UV vẫn hoạt động từ 20-60%

Kem chống nắng vật lý là gì ?

Kem chống nắng vật lý là loại kem chống nắng vô cơ, thường gồm các thành phần titanium dioxide và zinc oxide.

Trong đó, Titanium dioxide là thành phần có tác dụng chính, tạo nên một lớp kem màu trắng trên da. Lớp kem này có khả năng phản xạ lại các tia UV, ngăn cản không cho tia UV xuyên đến da làm đen da, sạm da.

Đặc điểm nhận biết kem chống nắng vật lý

– Chất kem màu nền trắng

– Lớp kem mịn, không vón cục, không bết rít

– Ít gây kích ứng cho da, phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm hay da dễ bị kích ứng (nóng, đỏ, rát) khi tiếp xúc với ánh nắng do khả năng làm dịu da tốt.

– Tạo thành một lớp màng mỏng bảo vệ da, do đó bạn cần thoa lại sau khoảng 2-3 giờ. Đặc biệt với làn da nhiều dầu, dễ đổ mồ hôi cần phải thoa lại sau 2 giờ.

Tác dụng nổi bật của kem chống nắng vật lý

– Kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ da, giúp ngăn chặn và phản xạ lại tia UV, khiến chúng không để đi xuyên qua da.

– Bảo vệ làn da khỏi cả 2 tia UV: tia UVA và tia UVB

– Dành cho cả làn da dễ nhạy cảm

– Được bảo vệ ngay khi thoa trên da, không cần đợi thời gian như kem chống nắng hóa học.

– Chất kem màu trắng, nên chỉ dùng làm kem lót trang điểm nhẹ

– Không tạo ra các gốc tự do gây oxy hóa nên an toàn cho làn da

Chọn chỉ số chống nắng phù hợp

Dùng kem chống nắng có chỉ số chống nắng phù hợp với điều kiện môi trường.

– Chọn kem chống nắng có chỉ số chống tia UVB: SPF 30 đến SPF 50

– Chọn kem chống nắng có thêm chỉ số PA+ trở lên chống tia UVA

Kem chống nắng là bước cuối trong quy trình skin care, sau lớp dưỡng ẩm và trước lớp trang điểm. Sau khi thoa xong lớp dưỡng ẩm, nên đợi khoảng 10-15 phút rồi mới thoa lớp kem chống trắng tránh các thành phần khác ảnh hưởng tới tác dụng của kem chống nắng.

Thoa kem chống nắng mỗi ngày, thậm chí khi làm việc trong văn phòng, khi trời mưa, khi trời mát vì tia UV vẫn có thể chiếu xuyên mây, cửa kính, lớp vải quần áo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *