Bạn có muốn vai, lưng hết đau nhức do ngồi làm việc nhiều

ĐAU NHỨC LƯNG, VAI

Việc văn phòng nghe rất nhẹ nhàng, ít áp lực nên ai cũng mong muốn chọn công việc này. Tuy nhiên ngày nay đã khác, việc văn phòng là công việc sếp giao cho một tạ dealine, để hoàn thành công việc sếp giao, đòi hỏi dân văn phòng chúng ta phải có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp và ngồi làm việc hàng giờ.  

Hoàn thành công việc, được sếp khen, chúng ta phải trả giá những gì? 

Vai, lưng bị đau nhức do ngồi làm việc nhiều 

Khi ngồi quá lâu, toàn bộ trọng lượng cơ thể đều dồn vào hông, mông và dồn xuống ghế. Lúc này, cột sống đóng vai trò chống đỡ và giữ cho lưng được thẳng. Khi tình trạng này kéo dài, lưng trở nên “mệt mỏi” và quá tải dẫn tới đau nhức. Đó chính là lý do khiến bạn ngồi lâu bị đau lưng hoặc ngồi lâu bị đau thắt lưng.

Đau lưng do ngồi làm việc nhiều
Đau lưng do ngồi làm việc nhiều

Biểu hiện của đau lưng do ngồi làm việc nhiều

Những biểu hiện đau lưng do ngồi nhiều là mà các bạn không được chủ quan bỏ qua, nếu để tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài thì sẽ gây những hậu quả không thể ngờ tới.

  • Đau âm ỉ và ê ẩm hết cả một vùng lưng rộng dẫn đến đau lưng cấp tính.
  • Khi bạn để tình trạng đau lưng của mình kéo dài quá lâu thì sẽ dẫn tới hiện tượng đau lưng mãn tính.
  • Những cơn đau lưng do ngồi nhiều đa phần sẽ tự biến mất nhưng sau đó sẽ tái phát lại sau một thời gian ngắn. Vì thế bạn không được coi thường bệnh này kể cả khi bạn đã có dấu hiệu hết đau.
  • Đau lưng tại phần cơ, dọc theo vùng lưng trái và vùng lưng phải.
  • Những cơn đau lưng do ngồi nhiều có thể lan tỏa xuống tận chân của bạn.
  • Khiến bạn không thể thực hiện được các hoạt động một cách dễ dàng.
  • Ngay cả việc đứng thẳng cũng là một thử thách lớn cho bạn.

Khi những biểu hiện này xuất hiện mà người bệnh không có biện pháp cụ thể để khắc phục, lâu dần sẽ dẫn tới những hệ lụy đáng sợ. Việc đầu tiên là ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khả năng làm việc đặc biệt là những công việc tay chân sẽ thực hiện rất khó khăn, không hiệu quả. Những hoạt động sinh hoạt hàng ngày diễn ra chậm chạp, gây đau nhức. Người ta còn phát hiện ra một số trường hợp đau lưng do ngồi nhiều dẫn đến teo cơ chân, cá biệt là bị bại liệt vĩnh viễn.

Cách khắc phục đau, nhức mỏi lưng do ngồi làm việc nhiều

 1>Uống đủ nước

Nước chiếm 31% cấu tạo của xương, ngoài ra nước còn đóng vai trò là chất làm trơn cho các khớp xương vận hành nhịp nhàng, trơn tru, tránh gây tổn thương cho xương.

2 lít mỗi ngày cho người trên 50kg, từ 1 đến 2 lít cho người dưới 50 kg

 2>Ngồi làm việc đúng tư thế

Bạn nên ngồi làm việc ngay ngắn, đúng tư thế. Điều này giúp giảm 60% nguy cơ gây ra ngồi lâu bị đau thắt lưng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến việc lựa chọn bàn và ghế làm việc phù hợp với chiều cao cơ thể. Nên chọn những chiếc ghế có phần tựa cong theo hình cột sống giúp nâng đỡ cơ thể tốt hơn. Bạn cũng có thể dùng thêm gối ôm để nâng đỡ cột sống tốt hơn.

 3>Giảm ngồi lâu

Dù công việc có nhiều đến máy, bạn nên ngồi làm liên tục từ 1 đến 2 tiếng sau đó nên dành từ 10-15 phút đứng dậy và đi, vận động nhẹ cơ thể như xoay vặn người, gặp người, hít đất,… để thúc đẩy tuần hoàn máu đến lưng. Cách này vừa có hiệu quả xua tan tình trạng ngồi nhiều bị đau lưng 

 4>Massage, bấm huyệt thư giản

Nghiên cứu của GS. Eva Skillgate và cộng sự thuộc Đại học Y khoa Karolinska (Thụy Điển) công bố trên tạp chí Đau nhức lâm sàng của Mỹ cho biết, liệu pháp xoa bóp chữa bệnh đau lưng được chứng minh công hiệu hơn các chỉ định khác để chữa chứng đau nhức ở lưng và cổ.

Đừng để đau lưng, nhức mỏi thành điều cản trở sự thành công của bạn. 

Nhấp xem dân văn phòng sau 20 năm ngồi làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *